ฟีลีปี โกชิญญู

ฟีลีปี โกชิญญู (Philippe Coutinho) ชื่อเต็ม Philippe Coutinho Correia เกิดวันที่ 12 มิถุนายน ค.ศ. 1992 นักบอลชาวบราซิล ความสูง 1.72 เมตร หรือ 5 ฟุต 8 นิ้ว ตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรุก/ปีก เล่นในเสือใต้ ยืมตัวมาจากบาร์ซ่า

ประวัติของ ฟีลีปี โกชิญญู
เริ่มต้นของการเล่นฟุตบอลเป็นครั้งแรกร่วมกับสโมสรเยาวชน วาสโกดากามา ในปี 1999-2008 โดยอยู่ร่วมกับทีมนานกว่า 9 ปี ก่อนที่จะเข้าสู่เส้นทางการเล่นบอลในระดับสโมสรอาชีพร่วมกับ อินเตอร์มิลาน เป็นสโมสรชื่อดังในอิตาลี เมื่อปี 2008-2013 กว่า 5 ปีที่อยู่ร่วมเล่น ซึ่งในระหว่างนั้นก็ถูกยืมตัวเพื่อเล่นให้กับสโมสร Vasco da Gama ในปี 2008-2010 และปี 2012 เล่นให้กับ เอสปันญ่อล แบบยืมตัว ต่อไปไม่นานก็เข้ามาเล่นใน Premier League England ร่วมกับหงส์แดงลิเวอร์พูลในปี 2013-2018 ซึ่งเป็นการค้าแข้งในลีกสูงสุดแห่ง England นานกว่า 5 ปี และทำการย้ายทีมเพื่อเข้าร่วมค้าแข้งในลาลีกา สเปน ร่วมกับสโมสร บาร์ซ่า ปี 2018 และปี 2019-2020 ถูกยืมตัวเพื่อไปเล่นในเยอรมันร่วมกับสโมสร เสือใต้ ในบุนเดสลีกา

ทีมชาติบราซิล
ในวันที่ 19 สิงหาคม ค.ศ. 2014 โกชิญญู ถูกเรียกติดทีมชาติโดย ดุงกา หัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ของทีมชาติบราซิลและได้ลงเล่นในเกมอุ่นเครื่องกระชับมิตรกับ โคลอมเบีย และ เอกวาดอร์ ในเดือนกันยายน ที่สหรัฐอเมริกา ต่อมา ในวันที่ 29 มีนาคม ค.ศ. 2015 โกชิญญู ลงเล่นเป็นตัวจริงในนัดที่ บราซิล เอาชนะ ชิลี 1-0 ในเกมอุ่นเครื่องกระชับมิตร ที่กรุงลอนดอน ประเทศ England ต่อมา ในวันที่ 7 มิถุนายน ค.ศ. 2015 โกชิญญู ทำประตูแรกให้กับทีมชาติ ในนัดที่เอาชนะ เม็กซิโก 2-0 ตารางผลบอล
ในวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ. 2015 ทีมชาติบราซิลได้เรียกตัว ฟีลีปี โกชิญญู ติดรายชื่อชุดลุยศึกโกปาอาเมริกา 2015 ลงเล่น 3 นัด นำทีมได้อันดับ 1 ของกลุ่มซี โดยบราซิลชนะ 2 แพ้ 1 (ชนะ เปรู 2-1, แพ้ โคลอมเบีย 0-1 และ ชนะ เวเนซุเอลา 2-1) ช่วยให้ บราซิล ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายเจอกับ ปารากวัย แต่พ่ายในการดวลจุดโทษ 3-4 หลังเสมอ 1-1 ใน 90 นาที
ทีมชาติบราซิลเรียกตัว โกชิญญู ติดรายชื่อชุดลุยศึกโกปาอาเมริกาเซนเตนาริโอ ที่สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 8 มิถุนายน ค.ศ. 2016 โกชิญญู ทำคนเดียว 3 ประตูให้กับ บราซิล ในนัดที่ บราซิล เอาชนะ เฮติ 7-1
ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2018 ทีมชาติบราซิลเรียกตัว โกชิญญู ติดรายชื่อชุดลุยศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย โดย บราซิล ได้อยู่กลุ่มอี ร่วมกับ สวิตเซอร์แลนด์, คอสตาริกา และ เซอร์เบีย ต่อมา ในวันที่ 17 มิถุนายน ค.ศ. 2018 โกชิญญูทำประตูแรกในฟุตบอลโลก ในนัดที่ บราซิล เสมอกับ สวิตเซอร์แลนด์ 1-1 ต่อมา ในวันที่ 22 มิถุนายน ค.ศ. 2018 โกชิญญูทำประตูที่ 2 ในฟุตบอลโลก ในนัดที่ บราซิล เอาชนะ คอสตาริกา 2-0 สุดท้าย บราซิล ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย คว้าอันดับ 1 ของกลุ่มอี ชนะ 2 เสมอ 1 ต่อมา ในวันที่ 6 กรกฎาคม ค.ศ. 2018 ฟุตบอลโลก 2018 รอบ 8 ทีมสุดท้าย บราซิล พ่ายแพ้ เบลเยียม 1-2 ทำให้ บราซิล ต้องจบเส้นทางฟุตบอลโลก ที่รัสเซีย เพียงเท่านี้ ทีเด็ดบอลเต็ง

Stats อาชีพ
ผลงานที่น่าดึงดูดใจ
ปี 2009 Campeonato Brasileiro Serie B –วาสโกดากามา
ปี 2010-2011 โคปาอิตาเลีย –อินเตอร์มิลาน
ปี 2010 Supercoppa Italiana –อินเตอร์มิลาน
ปี 2017-2018 , 2018-2019 ลาลีกา –บาร์เซโลนา
ปี 2017-2018 Copa del Rey –บาร์เซโลนา
ปี 2018 Supercopa de Espana –บาร์เซโลนา
ปี 2019-2020 บุนเดสลีกา –บาเยิร์นมิวนิค
ปี 2019-2020 DFB-Pokal-บาเยิร์นมิวนิค
ปี 2009 South American U-17 Championship -บราซิล U17
ปี 2011 FIFA U-20 World Cup-บราซิล U20
ปี 2019 Copa America -บราซิล U20
รางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่ง Premier League 2014-2015
รางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำฤดูกาลของหงส์แดง ปี 2014-2015 , 2015-2016
รางวัล Liverpool Player of the Season Awards ปี 2014-2015 , 2015-2016
รางวัล Samba Gold ปี 2016
สไตล์การเล่นของเขาที่เป็นมิดฟิลด์ที่มีความเร็วและความว่องไวในการครองบอล และเป็นผู้เล่นที่มีแนวคิดสร้างสรรค์ให้กับเพื่อร่วมทีม สามารถส่งบอลระยะไกลได้แม่นยำ ซึ่งเขาได้รับฉายามาแล้วหลายเช่น The Kid , Little Magician ตารางฟุตบอลวันนี้

Leave a Comment